Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Hình Ảnh

Video

Thống kê

Danh mục

HÀNH TRÌNH 32 NĂM HỒNG ÂN

Vào đầu năm 1973, Đức Cố TGM Phaolo Nguyễn Văn Bình, vì rất yêu mến linh đạo dòng Mẹ Têrêsa, đã viết thư cho Mẹ Têrêsa xin Mẹ gửi các nữ tu sang phục vụ những người nghèo khổ tại Sài Gòn, thuộc Giáo phận Sài Gòn. Đáp lời mời gọi của Đức Tổng Giám mục,

HÀNH TRÌNH 32 NĂM HỒNG ÂN

 

 

Hiện nay, Dòng Mẹ Á Thánh Têrêsa Calcutta có 759 nhà tại 136 nước trên Thế giới với gần 4.600 nữ tu.

 

Vào đầu năm 1973, Đức Cố TGM Phaolo Nguyễn Văn Bình, vì rất yêu mến linh đạo dòng Mẹ Têrêsa, đã viết thư cho Mẹ Têrêsa xin Mẹ gửi các nữ tu sang phục vụ những người nghèo khổ tại Sài Gòn, thuộc Giáo phận Sài Gòn. Đáp lời mời gọi của Đức Tổng Giám mục,

 

Tháng 6/1973, Mẹ Têrêsa đã gởi 7 thầy sang phục vụ tại Sài Gòn trong đó có cha Andrê, người đã cộng tác với Mẹ Têrêsa để lập nên ngành nam Thừa Sai Bác Ái. Đức TGM Nguyễn Văn Bình đã mua 2 căn nhà tại đường Cống Quỳnh, quận I, để các thầy ở và chăm sóc cho những người nghèo khổ tại đây.

 

Gần 2 năm sau, ngày 30/4/1975, chính quyền cộng sản miền Bắc đã tấn công, chiến thắng chế độ quân chủ tại miền Nam, giải phóng miền Nam để thống nhất đất nước…

*   Biến cố 1975

Sau biến cố này các thầy không còn được phép ở lại VN nên đã tản cư và rút lui khỏi VN.

 

*   HOÀN CẢNH ĐẤT NƯỚC SAU 1975 :

 

-          Trong tình thế giao thời sau biến cố 30/4/1975, đất nước đã rơi vào tình trạng khủng hoảng về mọi mặt, nhất là về kinh tế, đặc biệt trong ngành y tế. Thiếu lương thực, sức khỏe giảm sút, bệnh tật lan tràn, thiếu hụt bác sĩ, y tá, thuốc men trở nên khan hiếm. Những người dân tại các vùng sâu vùng xa không dễ dàng nhập viện để được điều trị, nằm la liệt tại cổng các bệnh viện.

-          Trước hoàn cảnh khó khăn và đáng thương, Đức TGM Phaolo Nguyễn Văn Bình đã kêu gọi và thành lập nhóm Y, Bác sỹ Công giáo để giúp đỡ và lo cho những người bệnh nhân nghèo, ốm đau bệnh tật từ các vùng tỉnh lẻ lên thành phố, lo cho họ về thuốc men, cơm cháo, động viên và an ủi; đặc biệt đối với những bệnh nhân là người Công giáo, các thành viên nhóm này sẽ ủy lạo, sắp xếp cho họ rước Mình Thánh Chúa, và chuẩn bị tâm hồn lãnh các Bí tích cần thiết.

-          Các thành viên này sống tự lập, thường dùng tiền túi của mình để lo cho người nghèo. Mỗi tháng các thành viên gặp gỡ Đức Tổng một lần để nghe ngài giáo huấn, tĩnh tâm, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm cho nhau trong công việc giúp đỡ người nghèo khổ. Đức TGM cũng cho các thành viên nhóm này nghe Hiến luật và xem những thước phim về hoạt động của các nữ tu dòng Mẹ Teresa.

-          Trong số các thành viên này có sự tham gia của 2 nữ tu Dòng Nazareth (nay là Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục- chuyên ngành Giáo dục). Đó là Sr. Phanxicô Xaviê Hà Thị Thanh Tịnh và Sr. Edouard Đoàn Thị Bạch Hảo.

-          Trong hơn 4 năm hoạt động và thực hành lời mời gọi của Đức Tổng Bình, 2 Soeurs đã cầu nguyện, phân định ơn Chúa Thánh Thần, và cảm thấy lời mời gọi sống theo một ơn gọi mới. Ngày 15/10/1979, sau khi cầu nguyện và tham khảo ý kiến Bề trên, hai Soeurs đã quyết định xin rời khỏi Dòng cũ để sống theo một linh đạo mới, Linh đạo Dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Têrêxa thành Calcutta : tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể và phục vụ vô vị lợi cho những người ngèo khổ, bất hạnh.

-          Sau khi gặp gỡ và được sự đồng ý của Bề trên và Ban Cố vấn Dòng Nazareth, Đức Cố TGM đã chấp thuận cho 2 Soeurs tiếp tục theo đuổi ơn gọi mới, theo linh đạo Dòng TSBA của Mẹ Teresa. Sau này, khoảng giữa năm 1991, ngài viết thư giới thiệu các chị em Thừa Sai đầu tiên cho Mẹ.

 

      Sau khi rời khỏi Dòng Nazaret, quý Soeurs đã đến và cư ngụ trong một căn hộ nhỏ tại họ Giuse, Giáo xứ Tân hòa, số nhà 298/23/243 thuộc F13- Q. Phú Nhuận- Tp. HCM. Tại đây các Soeurs tiếp tục tham gia các họat động bác ái từ thiện tại Trạm Y tế phường 13 : Châm cứu, khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, lo cơm cháo và an ủi động viên tinh thần của họ, tham gia dạy giáo lý, cũng như rước Mình Thánh Chúa cho những bệnh nhân ốm đau liệt lạo trong Giáo xứ.

      Ban ngày các Soeurs lo công tác bác ái từ thiện, tối về các Soeurs nhận đồ về may, dệt chiếu, để kiếm thêm tiền lo cho người nghèo.

 

GIAI ĐỌAN ÂM THẦM HIỆN DIỆN VÀ HỌAT ĐỘNG

 

             1/10/1985 hai Soeurs mới mua được căn nhà số 428 Huỳnh Văn Bánh, F.14, Q. Phú Nhuận, rộng gần 100m2. Chính tại căn nhà này, chị em đã được vinh dự và vui mừng đón Mẹ Á thánh Têrêxa Calcutta trong lần đầu tiên Mẹ viếng thăm Sài Gòn.

 

            Trong suốt 9 năm từ 1985-1993, các Soeurs đã tham gia dạy các lớp cắt may miễn phí cho các thiếu nữ nghèo tại F 14, Q. Phú Nhuận.

-          Mở lớp chăm sóc cho hơn 40 cháu thiểu năng và khuyết tật từ 13-15 tuổi.

-          Các Srs tham gia vào các sinh họat của Giáo xứ: thăm viếng và rước Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân, dạy Giáo lý tại Giáo xứ.

Chính trong thời gian này Chúa Thánh Thần đã thổi một luồng sinh khí mới vào ngôi nhà mà các Srs cư ngu, đó là những ơn gọi đầu tiên đã lần lượt đến với quý Soeurs. Chính trong ngôi nhà đơn sơ nhỏ bé này mà hai Soeurs cùng với 18 ơn gọi đầu tiên đã âm thầm hiện diện, phục vụ, sống Linh đạo và chờ đợi Mẹ Têrêxa sang Việt Nam để đưa chị em gia nhập vào đại gia đình Dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ như đã được Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình giới thiệu và gửi gắm trong thư gởi Mẹ Teresa cuối năm 1991.

 

NIỀM VUI CHỚM NỞ VÀ THÀNH SỰ

 

Và Thiên Chúa đã không phụ lòng mong ước thành kính của con mọn.

Vâng, niềm mơ ước và lòng mong đợi của các chị em Thừa Sai đầu tiên nay đã được Thiên Chúa chúc lành.

-          Lần thứ nhất vào đầu tháng 9/1991, Mẹ Teresa đến Hà Nội gặp chính quyền nhưng không được phép vào Sài Gòn.

-          Lần thứ hai, ngày 04/11/1993, Mẹ đã từ Hồng Kông sang Sài Gòn. Lần này Mẹ được vào miền Nam. Cùng đi với Mẹ có Soeur Nirmala (người kế vị Mẹ sau này), có cô bác sĩ Jannet đi theo để giúp đỡ Mẹ, vì lúc này Mẹ đang bị bệnh tim, rất thường đau đột ngột. Một cách rất khiêm tốn và âm thầm, Mẹ đã đến Sài Gòn mà không một ai được báo trước. Chỉ có Ông Lãnh sự quán An Độ cùng với cô thư ký người VN ra sân bay để đón Mẹ, vì vợ của Ông từ Calcutta đã gọi điện báo cho Ông.

-          Trên đường đi từ sân bay về khách sạn, Mẹ Teresa đã viết tên và địa chỉ của Soeur Hà Thị Thanh Tịnh rồi trao cho Ông Lãnh sự quán, nhờ Ông tìm giúp người này cho Mẹ. Ông Lãnh sự quán đã trao mảnh giấy cho cô thư ký và cô đã tìm đến địa chỉ đã ghi trên mảnh giấy: “Hà Thị Thanh Tịnh, 428 Huỳnh Văn Bánh, F.14, Q.Phú Nhuận.”

-          Và chiều 04/11/1993 niềm vui như vỡ ra khi Soeur Thanh Tịnh nhận được tin nhắn lên gặp Mẹ Têrêxa tại Khách sạn Hoàng Đế, Quận Nhất. Lúc ấy Soeur đang tham dự Thánh lễ ban chiều và chuẩn bị giúp trao Mình Thánh Chúa cho giáo dân tại Nhà thờ Tân hòa.

             Ngày 05/04/1993, sau khi đã chào thăm Đức Cố Tổng Giám mục Phaolo, Mẹ Têrêxa Calcutta và Sr. Nirmala đã đặt chân vào thăm nhà 428 Huỳnh Văn Bánh, F14, Q. Phú Nhuận, chào thăm các chị em.

Niềm vui sướng chan hòa, các chị em sung sướng ôm hôn mẹ, chào đón Mẹ và được Mẹ đặt tay chúc lành từng người một.

-          Mẹ ân cần thăm hỏi và chia sẻ cho các chị em Việt Nam về Linh đạo, Hiến luật của Hội Dòng.  Mẹ nói : “Thế giới này đã quá nhiều bom đạn, những thứ đó không thể đem lại hoà bình hạnh phúc- chỉ có tình yêu và lòng thương xót. Hãy bắt đầu bằng một nụ cười- hãy mỉm cười ít là 5 lần mỗi ngày với người mà bạn không muốn cười tí nào! Xin hãy làm điều đó vì hòa bình! Ngày nay trên thế giới có quá nhiều đau khổ, rất nhiều! Những đau khổ về vật chất như : đau khổ vì đói, đau khổ vì không nhà cửa, đau khổ vì bệnh tật … Nhưng Me vẫn nghĩ rằng đau khổ lớn nhất là cô đơn! Bị bỏ rơi, không ai yêu thương là căn bệnh khủng khiếp nhất mà bất cứ ai đều cảm nhận được”.

-          Trong thời đại văn minh và phát triển ngày nay, cả thế giới ai cũng vội va v hối hả, nhưng cũng có những người quỵ ngã trên đường và không còn đủ sức để đứng lên mà đi. Đó là những người mà chúng ta phải quan tâm.”

-          Sau đó Mẹ tặng 2 Soeurs và các chị em mỗi người một tấm danh thiếp trên đó tóm tắt các hoa trái linh đạo của Hội dòng :

Hoa trái của thinh lặng là cầu nguyện

Hoa trái của cầu nguyện là niềm tin

Hoa trái của niềm tin là tình yêu

Hoa trái của tình yêu là phục vụ

Hoa trái của phục vụ là bình an

 

Trong lần thăm viếng này, Mẹ Têrêsa đã ở lại VN 5 ngày.

- Lần này, Mẹ dẫn 8 Soeurs. sang VN để phục vụ người nghèo. Bốn Soeurs làm việc tại Trung tâm trẻ em khuyết tật tại xã Thụy An, Ba Vì, thuộc tỉnh Hưng Hóa. Bốn Soeurs phục vụ tại 38 Tú Xương, quận 3, Sài Gòn, chăm sóc các cô nhi khuyết tật.  

- Cứ thứ Năm hàng tuần, các Soeurs ở 38 Tú Xương thường đến sinh hoạt và tham sự giờ Chầu Thánh Thể với các chị em VN tại số 428 Huỳnh Văn Bánh.

- Lần này, Mẹ để Sr. Nirmala ở lại VN 3 tháng để giúp đỡ cộng đoàn các Soeurs mới lập cũng như để hướng dẫn và dạy hiến luật cho các chị em VN.

 

-          Lần thứ tư, vào tháng 04/1995 Mẹ Têrêxa sang VN thăm các nữ tu của Mẹ, và gởi đơn xin chính quyền cho phép Mẹ mở nhà nhận ơn gọi tu trì. Mẹ đã gởi kèm theo danh sách 20 chị em tại nhà 428 Huỳnh Văn Bánh và xin được mở nhà tại đây. Mẹ cũng làm đơn xin bảo lãnh 7 chị em VN sang An Độ để được huấn luyện. Nhưng chính quyền không xét duyệt.

-          Trong những lần Mẹ Teresa sang VN Mẹ đều đến thăm các chị em tại 428 Huỳnh Văn Bánh nhiều lần.

-          Lúc này Đức Tổng Bình tuổi đã cao, sức khỏe suy giảm nhiều nên ngài thường xuyên  phải nằm điều trị và theo dõi sức khỏe tại bệnh viện. Trong dịp Mẹ Têrêxa đến thăm ngài lần sau hết tại Đại Chủng Viện, có sự hiện diện của Đức Cha Nicôla – Giám mục Giáo phận Phan Thiết, Đức Cố Tổng Giám mục Phaolô đã trối Mẹ Têrêxa và các chị em Thừa Sai VN cho Đức Giám mục Giám quản Nicôla Huỳnh Văn Nghi, để thay ngài tiếp tục lo lắng cho công việc mở nhà của Mẹ Têrêxa  tại VN.

 

-          Lần thứ năm, cũng là lần cuối cùng. Mẹ đi từ Singapor sang VN. Lúc này Mẹ đang bị đau. Mẹ sang VN để xin gia hạn Visa cho các nữ tu, nhưng chính quyền đã từ chối. Ngày 22/12/1995 chính quyền VN đã yêu cầu tám Soeurs của mẹ phải rời khỏi VN vào ngày 23/12/1995 áp ngày đại lễ Chúa Giáng Sinh.

 

Lúc chia tay với Soeur Bề trên Thanh Tịnh, mẹ đã ôm Soeur vào lòng động viên và an ủi: “Chúng ta hãy sẵn lòng đón nhận Thánh ý Chúa. Các con không nên buồn, vì có lẽ Thánh ý của Ngài thì khác với những mong ước của chúng ta. .. Hạt giống mẹ đã gieo, các con hãy cố gắng tiếp tục, và xin Chúa cho nó được lớn lên.”  

Và để khích lệ chị em, mẹ đã nói: “Sau này nếu các con muốn, mẹ và Hội dòng của mẹ luôn rộng mở đón các con.”

 

GIAI ĐOẠN GIAN NAN SÓNG GIÓ

Sau khi Mẹ Têrêxa và các Soeurs của mẹ bị trục xuất khỏi VN, chính quyền nhà nước đã dùng mọi cách gây khó khăn nhằm giải tán cộng đoàn các chị em Thừa Sai tại trụ sở 428 HVB. Chính quyền không cho phép các chị em tụ họp để sinh họat cộng đoàn tu trì. Ban ngày các Srs họp nhau cầu nguyện và làm việc, nhưng đêm về các Soeurs phải phân tán ra các nhà giáo dân để  ngủ nhờ. Nhiều lần các cán bộ Công An Mật vụ TP đã đến làm việc liên tục với quý Soeurs Bề trên, nhằm làm khủng hoảng tinh thần các Soeurs để các Soeurs chán nản và bỏ cuộc. Nhưng quý Soeurs vẫn một lòng trung thành, trông cậy tuyệt đối vào ơn Chúa, và phó thác hoàn toàn vào sự quan phòng nhân lành của Thiên Chúa. Không chùng bước trước những thách đố của thời cuộc, quý Soeurs vẫn tìm mọi cách để duy trì những công việc bác ái đã thực hiện được và kiên trì sống linh đạo.

 

GIAI ĐỌAN CHUYỂN TIẾP – HỘI DÒNG ĐƯỢC ĐẶT TÊN GỌI MỚI

 

-          Mẹ Têrêxa đã trăn trở nhiều với ơn gọi của chị em VN.

-          Sau khi các Srs rời VN, Mẹ Têrêxa thấy chưa được phép mở nhà tại VN cũng như chưa bảo lãnh các chị em VN qua An Độ nên ngày 08 tháng giêng năm 1997 Mẹ đã viết thư cho Đức Cha Giám Quản Tông tòa Địa phận Sài Gòn xin ngài thành lập cho các chị em VN một Hội dòng mang tên Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô và sống theo hiến luật và linh đạo của Dòng Mẹ.Đức Giám quản Nicôla đã chấp thuận.

-          Ngày 21/11/1997 Đức Cha Nicôla đã ký quyết định, công nhận Hội dòng thuộc Giáo phận với tên gọi mới là TSBACK sống theo linh đạo của Dòng TSBA của Mẹ Têrêxa. Mẹ Têrêxa đã nói với các chị em khi chia tay : “Khi nào Dòng Mẹ được trở lại VN, nếu các con muốn sát nhập vào Dòng Mẹ thì Mẹ và Hội dòng luôn rộng mở đón các con”.

* Mẹ Tê rê sa được Chúa gọi về

 

Sau nhiều cuộc giải phẫu đặt máy trợ tim, và sau một cuộc đời phục vụ không mệt mỏi, sức khỏe của Mẹ Têrêxa ngày càng trở nên suy giảm. Ngày 05/09/1997  Mẹ đã được Chúa gọi về Nhà Cha trong niềm thương tiếc của hơn 4000 nữ tu con cái của mẹ, hàng chục ngàn bệnh nhân và những người nghèo khổ đã được Mẹ và các Soeurs của Mẹ yêu thương chăm sóc. ..

 

GIAI ĐOẠN ỦNG CỐ VÀ PHÁT TRIỂN 1997 - 2009

 

Với ơn Chúa và qua sự bầu cử của Mẹ Á thánh Têrêxa Calcutta, Hội dòng đã gia tăng nhiều ơn gọi mới cũng như các thí điểm truyền giáo mới. Đến năm 2009 Hội dòng đã hiện diện trên 10 Giáo phận với 14 cộng đoàn, đó là : Tổng Giáo phận Sài Gòn, Gp. Buôn Mê Thuật, Gp. Bà Rịa, Gp. Long Xuyên, Gp. Phan Thiết, Gp. Mỹ Tho, Gp. Phú Cường, Gp. Nice (pháp), Gp. Corpus Christi (Mỹ) và Tổng Gp. Hà Nội.

Hội Dòng hiện có 2 mái ấm tình mẹ và hiện phục vụ 2 nhà Dưỡng Lão Tình Thương đón nhận các cô gái cơ nhỡ vơi mục đích cứu thai nhi;

a)              Mái Ấm Tình Mẹ đầu tiên được thành lập năm 1996 tại Gx. Đức Tin, quận Gò Vấp, TGP Sài Gòn. Sau 16 năm hoạt động, mái ấm đã đón nhận trên 1300 cô gái cỡ nhỡ đến với mái ấm và đã cứu hơn 1300 thai nhi được sinh ra làm người.

b)              Mái ấm thứ hai được thành lập cuối năm 2006 tại Giáo xứ Búng, huyện Thuận ân, Bình Dương. Đến nay, mái ấm đã đón nhận gần 290 cô gái cơ nhỡ và đã cứu 292 thai nhi được chào đời.

c)              Nhà Tình Thương thứ nhất tại Gx. Tân Thông, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi. Sau 14 năm phục vụ, cha xứ Tân Thông và các chị em Thừa Sai đã đón nhận và nuôi dưỡng hơn 150 cụ già neo đơn, không nơi nương tựa; trong đó có 56 sáu cụ đã ra đi về với Chúa trong bình an.

d)             Nhà Tình Thương thứ hai được mở đầu năm 2011 tại Gx. Phước Điền, tỉnh Tây Ninh, hiện các chị em đang chăm sóc và nuôi dưỡng 15 cụ già neo đơn không nhà cửa.

 

 

Sau 10 năm sau kể từ khi các Srs Dòng Mẹ Têrêsa không được tiếp tục ở lại VN thì ngày 06/06/2006

 Mẹ Nirmala – Bề trên Tổng quyền Dòng TSBA (kế vị Mẹ Têrêxa) Sr. Lysa-Phó Bt TQ; Sr. Leon Bt Giám tỉnh Châu Á đã trở lại VN thăm các chị em Dòng TSBACK với ý định sẽ thẩm tra và cho phép Dòng sát nhập vào đại gia đình TSBA quốc tế. Sau khi quý Soeurs thăm công việc của từng cộng đoàn và mục kích sự trưởng thành của Hội dòng, quý Soeurs đã rất ngạc nhiên và nhận định đây là công việc của CTT. Sau khi thăm viếng và xin ý kiến Đức HY JB. PMM, quý Soeurs đã đồng thuận với ĐHY là : “Không nên xóa tên một Hội dòng trong vườn hoa Giáo hội”.

Vì thế, tháng 4/2007, ĐHY JB. PMM đã đệ đơn lên Tòa Thánh tại Rôma, thỉnh cầu Tòa Thánh phê chuẩn vĩnh viến Hiến luật và xin thành lập Hội dòng Thừa Sai Bác Ai Chúa Kitô. Ngày 28/2/2008, Thánh Bộ Truyền Bá Phúc Âm các Dân Tộc đã gửi công văn Phúc Đáp số DD 2745 – 1/2007 chấp thuận cho ĐHY phê chuẩn Hiến luật. Ngày 25/3/2009, ngày Đại lễ Truyền Tin cho Đức Mẹ, ĐHY JB. PMM đã ký Sắc Lệnh thành lập dòng TSBACKT là hội dòng thuộc TGP Sài Gòn, đồng thời phê chuẩn Hiến luật dòng vĩnh viễn.

 

                         

 “Hồng ân Thiên Chúa bao la,

             Muôn đời con sẽ ngợi ca danh Người”

 

 

Tin liên quan