Chia Sẻ

NIỀM VUI THÚC ĐẨY HÀNH ĐỘNG

 

NIỀM VUI THÚC ĐẨY HÀNH ĐỘNG

“Hãy vui lên… vì Chúa đã gần đến” (Pl 4,5).

 

Lễ phục màu hồng của phụng vụ Chúa Nhật hôm nay là dấu chỉ cho thấy Mùa Vọng ngầm chứa và hướng về niềm vui, vì Thiên Chúa đã gần đến để cứu chúng ta, như được diễn tả trong các bài đọc: “Hãy vui lên”. Tuy nhiên, để có được niềm vui đó, chúng ta cần có một cuộc hoán cải nội tâm, biến con người cũ thành con người mới.

Kính thưa Chị em,

Chắc chắn mỗi chúng ta thấy lòng mình đang vui, nếu chúng ta đã hết mình tích cực đáp lại lời mời gọi của Chúa: “ Hãy tỉnh thức và sám hối…” đã có tinh thần sám hối, đã mở lòng chờ mong Chúa đến. Nhưng lòng mình đang băn khoăn, bối rối …hay đang bị giằng co không thể buông bỏ…không thể mở lòng mình ra để Chúa ngự vào, chắc chắn là không có niềm vui. Nếu mang một tâm trạng buồn thì không thể cho ai niềm vui được.

Vui lên anh em! Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hòa rộng rãi, Chúa đã gần đến. Một trong đòi hỏi hàng đầu đi kèm với lời mời gọi “Hãy vui lên” chính là đời sống đức tin trong tương quan với Thiên Chúa trong niềm mong đợi ngày Đức Giêsu Kitô ngự đến. Các nỗ lực hoán cải bản thân, những dấn thân trong việc thực thi bác ái sẽ chẳng mang lại một giá trị vĩnh cửu nào trước nhan Chúa nếu chúng không được đặt trên nền tảng của một đời sống đức tin.

Linh đạo chúng ta là trao tình thương cho những người nghèo nhất trong những người nghèo…Chúng ta đang chăm sóc trên dưới 200 cụ già neo đơn, những bé cô nhi, những cô gái lầm lỡ đang mang mần mống sự sống mà họ đang muốn loại trừ…chúng ta đã và đang giúp họ giữ đạo làm người, tấm lòng người mẹ…đời sống đức tin. Chúng ta cần xét lại, nhìn lại cách chúng ta cho, cách chúng ta phục vụ…có thực sự chúng ta trao cho họ niềm vui và hy vọng? đang dẫn dắt họ đến cùng Đấng Cứu Độ, Đấng Tình Yêu? Nếu chúng ta không có niềm vui và tình yêu của Chúa thì làm sao cho được niềm vui và bình an? Nếu chúng ta không bị tiêu hao, không trở nên thức ăn cho chị em và người nghèo thì làm sao cho được tình yêu? Chúa Giêsu, Ngài đã bỏ tất cả vinh quang quyền uy để làm người…và chết cho chúng ta sống, Ngài ban tình yêu cho mọi người dưới thế không trừ ai.

 Sự hoán cải chân thật không bao giờ chỉ dừng lại với những tâm tình tốt đẹp, nhưng phải được diễn tả ra bằng một cuộc sống tương hợp cụ thể với giáo huấn của Đức Kitô. Các thính giả của Gioan đã hỏi: “Chúng tôi phải làm gì đây ?”, và vị Tẩy Giả đã chỉ dẫn cho mỗi hạng người một cách thức cụ thể để sống hoán cải. Có người thì phải tôn trọng công bình, có người được đề nghị chia sẻ, có người thì được mời tha thứ những xúc phạm…

Mỗi Chị em chúng ta cần hoán cải điều gì?

Chúc Chị em những ngày Mùa vọng còn lại nhiệt tình thực thi Thánh Ý Chúa trong khiêm hạ và bình an. Niềm vui và hy vọng tràn ngập tâm hồn để hân hoan mừng Sinh Nhật Đấng Cứu Thế gần kề.

 Sr. M.Fx. Thanh Tịnh

 

Tin liên quan

Video

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê