Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Hình Ảnh

Video

Thống kê

CHIA SẺ

Mẹ thánh Teresa Calcutta sang Việt Nam 6 lần (từ năm 1991 - 1995)

Đây là những tâm tình của Nữ Tu M. FX Hà Thị Thanh Tịnh, tổng Phụ trách Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Ki-tô viết về Mẹ Thánh Teresa. Sr là nhân chứng sống động đã từng gặp gỡ, cầu nguyện, sinh hoạt, làm việc và cầu nguyện với Mẹ Teresa những lần Mẹ Thánh đến Việt Nam.

 

Mẹ thánh Teresa Calcutta sang Việt Nam 6 lần

(từ năm 1991 - 1995)

 

Ngày 05 tháng 9 là ngày lễ mừng kính thánh Teresa Calcutta. Nhân dịp sau 2 năm Mẹ được phong Hiển Thánh, tôi muốn chia sẻ về Mẹ Thánh lần đầu tiên Mẹ sang Việt Nam vì những ơn gọi của chúng tôi. Đó cũng là lý do và mục đích Mẹ Thánh đã có mặt ở Việt Nam nhiều lần.

  

Sau năm 1975, tôi là một thành viên trong nhóm thiện nguyện giúp cho những bệnh nhận nghèo từ nhiều nơi đổ về các bệnh viện Sài gòn để khám chữa, điều trị bệnh mà không được nhập viện, cho dầu là những bệnh nhân nặng cần phẩu thuật vì họ không thuộc diện được ưu tiên của Nhà nước như những cán bộ, công chức hoặc trong gia đình thương binh, liệt sĩ... Nhóm chúng tôi gồm bác sĩ, y tá là tu sĩ hoặc giáo dân Công giáo phải tìm cách giúp họ được nhập viện và điều trị. Chúng tôi còn giúp thuốc men nếu họ không có khả năng mua. Trong số đó, có người cần giúp lãnh các bí tích, chúng tôi đều nhiệt tình giúp đỡ. Số tiền chia sẻ cho những người nghèo ấy do Đức Tổng Phalô Nguyễn Văn Bình và một số chị em chúng tôi góp nhặt lại.  

 

Đức Tổng Phaolo rất yêu mến Linh Đạo của Mẹ Thánh Teresa nên ngài đã chia sẻ Linh đạo và Hiến luật Dòng của Mẹ cho chúng tôi nghe. (Đức Tổng có cuốn Hiến luật từ các thầy dòng nam của Mẹ để lại),  ngài cũng hỏi chúng tôi nếu ai thích Linh Đạo và muốn vào dòng của Mẹ ngài sẽ giới thiệu. Sau thời gian suy nghĩ và cầu nguyện, tôi và vài người xin ngài viết thư giới thiệu cho Mẹ. 

 

Thời gian chờ đợi khá lâu vì trong giai đoạn khó khăn của thời cuộc. Mẹ có gửi một lá thư ngắn gọn là Mẹ chưa xin được visa vào VN. Chúng tôi chờ đợi chờ đợi...Tới năm 1991, Đức Tổng lại viết thêm một lá thư nữa, lần này số chị em tìm hiểu đã được 18 người.  Đức Tổng đã nhờ cha Hoàng Minh Thắng bên Roma chuyển thư cho Mẹ Teresa. Thực ra, Đức Tổng đã cho phép chị em chúng tôi sống thử nghiệm Linh Đạo bắt đầu từ năm 1980. Lúc đó Ngài chỉ định tôi làm phụ trách có bổn phận dẫn dắt chị em sống theo Hiến luật, đồng thời ngài cũng nhờ cha Giuse Trịnh Hưng Kỷ, cha Phêrô Cao Văn Đạt và cha Phanxicô Nguyễn Hùng Oánh giúp dạy Tín lý, Phụng vụ Bí tích, Kính Thánh cho các chị em đang tìm hiểu về Dòng Mẹ.

       

Cuối năm 1991, Mẹ đã xin được visa sang gặp chính quyền VN tại Hà Nội. Có ông Võ Văn Kiệt, Bộ Thương bình xã hội, Ban Tôn giáo chính phủ đã gặp Mẹ tại 53 Tràng Thi, Hà Nội. Mẹ đã đến thăm Tòa Giám mục Hà Nội và gặp được Đức Tổng giám mục Fx. Nguyễn Văn Thuận.

   

Ngày 05 tháng 11 năm 1993, Mẹ đến Sài Gòn lần thứ hai. Chỉ có ông Lãnh sứ quán Ấn Độ ra đón Mẹ, Sister Nirmala và cô Janette. Sau khi lên xe của ông Lãnh sứ Ấn độ, Mẹ đưa cho ông ấy tên và địa chỉ của chúng tôi và nhờ  ông kiếm tìm tôi lên gặp Mẹ. 

     HINH-20.gif 

Ông Lãnh sứ quán Ấn cho người tới tìm tôi. Tôi thật sự không thể tin nổi là Mẹ Teresa Calcutta đã quan tâm đến chúng tôi, vì tôi nghĩ Mẹ sẽ gặp Đức Tổng để ngài cho gọi lên. Khi tôi tới khách sạn Độc Lập gặp Mẹ, lời đầu tiên Mẹ nói :" Mẹ đến VN vì ơn gọi chúng con". Rồi Mẹ nói tôi gọi qua văn phòng Tổng Giám mục để xin cái hẹn chào gặp ĐT Phaolo Nguyễn Văn Bình. Cha Tổng đại điện Huỳnh Công Minh cho biết ĐT Phaolo đang dưỡng bệnh ở Bãi Dâu VT, và sau đó ngài cho biết ĐT sẽ hẹn gặp Mẹ lúc 14 giờ chiều thứ 7 tháng 11 năm 1993. Sau khi gặp ĐT, Mẹ và Sr. Nirmala trở lại nhà số 428 Huỳnh Văn Bánh để gặp các chị em và Mẹ đã ở lại Sài gòn 1 tuần, Mẹ đến với chúng tôi sinh hoạt trong 3 ngày, Mẹ có dự lễ tại cộng đoàn 428 Huỳnh Văn Bánh do cha Phê rô Cao Văn Đạt dâng lễ.

 

        Mẹ khiêm tốn đến VN trong âm thầm lần đó cũng như những lần kế tiếp....

 

Nữ tu Marie Francoise Hà Thị Thanh Tịnh

 

 

Tin liên quan